HỘI NGỘ CỦA NGƯỜI SÁNG LẬP HỌC BỔNG INTERHANDS VÀ EM SÙNG THỊ CHÙA

Sau 6 năm quay lại Việt Nam, một trong những điều mà khiến Ông Bà  Einar Schultz mong ngóng nhất, đấy chính là được gặp gỡ em Sùng Thị Chùa – một trong những sinh viên được Quỹ học bổng Interhands hỗ trợ đợt đầu tiên tại Việt Nam. Tổng cộng hơn 18 tiếng ngồi trên ô tô, nhưng Ông Bà không hề cảm thấy mệt mỏi khi được lại gặp “đứa con” của mình sau thời gian dài xa cách.

Em Chùa tốt nghiệp ngành Luật Quốc Tế tại Đại Học Mở Hà Nội. Chắc chắc khi gặp em, chúng ta sẽ nhận được một nguồn năng lượng tích cực và tinh thần vì cộng đồng lan toả.

Em Chùa cùng chồng là Giàng A Dạy, hoàn toàn có cơ hội làm việc ở thủ đô, các thành phố lớn với mức lương cao; tuy nhiên hai vợ chồng đều đồng lòng quyết tâm quay về quê hương để giúp đỡ, cải thiện cuộc sống cho những người dân ở bản làng.

Ông Bà và gia đình em Chùa có bữa ăn tối thân mật tại Sơn La, nơi Chùa đang sinh sống.

Chùa và chồng đã và đang có những hành động rất thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ người dân ở bản. Chùa thuê một căn nhà và dạy tiếng Anh miễn phí cho những học sinh ở bản. Ngoài ra, vì tình trạng thiếu nước trầm trọng ở bản, hai vợ chồng còn xây dựng hệ thống máy bơm nước để mang nước về cho dân làng sử dụng miễn phí.

Hai vợ chồng luôn trăn trở về việc người dân ở bản sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Hậu quả là nguồn nước ở bản bị ô nhiễm, sức khoẻ người dân bản bị ảnh hưởng trầm trọng. Nhiều cặp vợ chồng không có khả năng có con. Đau đáu vì điều này, hai vợ chồng đã và đang lên kế hoạch để hỗ trợ người dân bản chuyển đổi mô hình qua trồng cỏ chăn nuôi.

Ông Einar Schultz viếng thăm chuồng trại nhà em Chùa.

Hình ảnh Ông Bà chụp cùng vợ chồng em Chùa tại trang trại em đã vay Quỹ để xây dựng bắt đầu việc chăn nuôi bò.

Chia sẻ về cuộc sống của Chùa hiện tại, Ông Bà rất xúc động: ” Vào năm nhất đại học,Chùa đã từng bị gia đình ép gả với một người ở bản nhưng em đã bỏ chạy và nhờ sự giúp đỡ của những người trong Quỹ để quay lại việc học tại Hà Nội. Bây giờ nhìn thấy em tìm được đúng mảnh ghép của đời mình, hai vợ chồng đồng lòng cùng giúp đỡ, xây dựng và phát triển cộng đồng, tôi rất xúc động và hạnh phúc cho Chùa, cho người dân ở bản. Chùa là một cô gái mạnh mẽ và là người truyền cảm hứng sâu sắc.”

Vợ chồng Chùa chia sẻ với Ông Bà về kế hoạch tương lai không chỉ của vợ chồng em mà còn là của người dân ở bản được xây dựng trên mảnh đất này.

Chỉ ở Việt Nam một thời gian ngắn, đi một đoạn đường rất dài từ Hà Nội để đến thăm em Chùa, nhưng Ông Bà cảm thấy chuyến đi này rất đáng giá. Một chuyến đi với nhiều cảm xúc và sẽ luôn là kỉ niệm đáng nhớ của gia đình em Chùa và Ông Bà. Ông Bà hi vọng lần gặp lại tiếp theo, mảnh đất này sẽ được hoá mình như ước mơ của em..