Hội thảo: Mô hình Trường đại học xanh – Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách cho Việt Nam

Sáng ngày 11/5/2017, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) thuộc Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN (ĐHKT) đã tổ chức hội thảo “Mô hình Đại học xanh – Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp ĐHQGHN mã số QG.15.66: “Nghiên cứu Mô hình trường đại học xanh: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất áp dụng cho Đại học Quốc gia Hà Nội”.

Đề tài này được thực hiện với mục đích xây dựng mô hình trường đại học xanh, khảo sát thực tiễn triển khai trên thế giới, từ đó đề xuất giải pháp áp dụng mô hình này tại ĐHQGHN. Đề tài do TS. Phạm Vũ Thắng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS), Trường ĐHKT chủ trì từ tháng 11/2015. Hội thảo “Mô hình trường đại học xanh – Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách cho Việt Nam” được tổ chức với mục tiêu báo cáo các kết quả nghiên cứu và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý và hoạch định chính sách và đại diện các bên liên quan về phát triển mô hình trường đại học xanh ở Việt Nam.

 Buổi hội thảo có sự tham gia của hai diễn giả quốc tế – GS. Yun Sun Jin – Phó Trưởng khoa Cao học về Nghiên cứu Môi trường và GS. Hong Jong Ho – Giám đốc Viện Kế hoạch Môi trường Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc; đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư – ThS. Nguyễn Thị Minh Hiền – Phó Vụ trưởng phụ trách Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường; đại diện ĐHQGHN – PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN; lãnh đạo các trường đại học thành viên của ĐHQGHN – TS. Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, cùng các chuyên gia đến từ các trường đại học tại Hà Nội.

TS. Nguyễn Anh Thu giới thiệu về các hoạt động liên quan đến mô hình xanh tại ĐHKT

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Anh Thu đã thay mặt ĐHKT giới thiệu tới đại biểu tham dự về các hoạt động liên quan đến mô hình xanh của Trường Đại học Kinh tế, bao gồm: dự án tăng trưởng xanh do Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã phối hợp với UNDP thực hiện, các nhóm nghiên cứu mạnh và đề tài về mô hình xanh của ĐHKT… Trong đó, bà nhấn mạnh tới vai trò của các trường đại học trong việc nâng cao nhận thức xã hội về mô hình xanh, bắt nguồn từ giáo dục.

 GS. Yun Sun Jin trình bày về kinh nghiệm thực hiện dự án khuôn viên xanh bền vững tại ĐHQG Seoul

Tại buổi hội thảo, GS. Yun Sun Jin và GS. Hong Jong Ho trình bày về kinh nghiệm thực hiện dự án khuôn viên xanh bền vững và chương trình đào tạo lãnh đạo xanh tại ĐH Quốc gia Seoul. Cũng trong phần kinh nghiệm quốc tế, nhóm nghiên cứu trình bày kết quả thu được từ phân tích các trường đại học tại Đức và Anh. Tiếp đó, nhóm nghiên cứu đưa ra những phân tích thực trạng áp dụng mô hình trường đại học xanh tại các trường đại học thành viên của ĐHQGHN. Nội dung phân tích bao gồm đánh giá về mức độ “xanh”, thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mỗi trường khi áp dụng mô hình trường đại học xanh cho cơ sở hiện tại và cơ sở mới trong tương lai tại Hòa Lạc.

Sau khi nghe các bài trình bày về kinh nghiệm quốc tế và kết quả đánh giá tại trường ĐHQGHN, các đại biểu tham dự thảo luận các đề xuất chính sách cho Việt Nam trong việc áp dụng mô hình trường đại học xanh. Các đề xuất được đưa ra từ góc nhìn đa chiều của các chuyên gia, bao gồm đề xuất chính sách vĩ mô ở quy mô cả nước và chính sách vi mô cho các trường đại học. Các ý kiến đóng góp tại hội thảo đề cao vai trò của việc tác động, thay đổi tư duy của nhà quản trị và nhân viên, sinh viên trường đại học về môi trường và phát triển bền vững.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh tại hội thảo
Các đại biểu tham dự chụp ảnh tại hội thảo

Hội thảo gợi mở những chủ đề thảo luận chi tiết hơn, liên quan đến việc lên kế hoạch hành động cho những đề xuất được đưa ra. Kết thúc buổi hội thảo, TS. Nguyễn Anh Thu và GS. Hong Jong Ho – chủ trì hội thảo đã phát biểu cảm ơn các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và bày tỏ mong muốn triển khai thành công mô hình đại học xanh trong tương lai.