Khởi động Quỹ học bổng Interhands năm 2016

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế phát triển (CEDS) – Trường ĐH Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng gia đình ông Erik Schultz – Người sáng lập Quỹ học bổng Interhands gặp mặt các em học sinh đã được nhận học bổng các năm 2014, 2015, đồng thời chuẩn bị triển khai phỏng vấn và tuyển sinh năm 2016.

Đại diện Quỹ học bổng Interhands gặp mặt 7 em học sinh được nhận học bổng tại Trường THPT Sapa 1


Ngày 29/10/2016, gia đình ông Erik Schultz đã có buổi gặp mặt Giàng A Nga và Sùng Thị Chùa – hai em được nhận Học bổng Interhands từ năm 2014. Trong kì thi THPT quốc gia 2016, các em đã đỗ đại học đúng với nguyện vọng của mình.

Chùa hiện là sinh viên của Khoa Luật quốc tế, Trường Đại học Mở Hà Nội. Nga theo học Ngành Phát triển nông thôn của Học viện Nông nghiệp Hà Nội. Các em gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đại diện Quỹ Interhands đã giúp các em thực hiện ước mơ của mình. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ với môi trường đại học, nhưng trong hai tháng đầu học tại trường, bằng nỗ lực và quyết tâm, các em đã nhanh chóng làm quen với môi trường mới.

Gia đình ông Erik Schultz cùng 2 em Giàng A Nga và em Sùng Thị Chùa tại Hà Nội


Sau buổi gặp mặt với 2 học sinh tại Hà Nội, đại diện Quỹ Interhands và các thành viên CEDS đã có chuyến đi đến Sa Pa để gặp 7 em học sinh nhận học bổng năm 2015. Tất cả các em cùng thể hiện rõ quyết tâm thi đỗ đại học và mong muốn quay trở về làm việc tại quê hương.  

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn cũng đã gặp gỡ, trò chuyện với Ban giám hiệu Trường THPT Sa Pa 1 và tiếp tục phỏng vấn tuyển chọn thêm 2 em học sinh lớp 11: Má Thị La và Thào A Sử.  

Hai em đều là người dân tộc Mông, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và là những tấm gương học tập tiêu biểu của trường.  

Thầy Nguyễn Trung Sơn, người phụ trách hỗ trợ Quỹ học bổng Interhands nhấn mạnh: “Với sự năng nổ và nỗ lực của các em, tôi tin và hi vọng các em sẽ thi đỗ đại học, sau đó trở về làm việc tại Sa Pa. Từ đó giúp thay đổi nhận thức tích cực người dân nơi các em sinh sống và tạo động lực cho các em học sinh khác cố gắng học tập tốt, thi đỗ đại học.”  

Cô Mai Thị Hoa, Phó hiệu trưởng Trường THPT Sa Pa 1 chia sẻ, các em học sinh dân tộc thiểu số Sa Pa muốn học lên cao phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề tài chính. Cô cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đại diện Quỹ Interhands vì sự hỗ trợ đúng lúc và toàn diện của học bổng, tạo động lực để các em học tập và quay trở về phục vụ quê hương.  

Kết thúc chuyến đi với nhiều cảm xúc đáng nhớ, CEDS – Interhands sẽ tiếp tục hành trình để góp phần mở ra cho học sinh dân tộc tại Sa Pa những cơ hội mới.

 Được triển khai từ năm 2014, Quỹ học bổng Interhands (Na Uy), do CEDS làm đối tác điều phối, hướng tới hỗ trợ toàn bộ học phí và sinh hoạt phí cho các em học sinh cấp 3 người dân tộc thiểu số tại Sapa. Quỹ học bổng giúp các em được học tập, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ các em thi đỗ đại học. Năm 2014, Quỹ đã trao tặng học bổng cho 2 em học sinh người Mông học lớp 11 tại Trường THPT số 1 Sa Pa. Năm 2015, Quỹ tiếp tục trao tặng cho 7 em học sinh lớp 11 người Dân tộc Mông.