Tuyển chọn Doanh nghiệp vào chương trình Thriive giai đoạn 7

Chương trình Thriive 2011 là giai đoạn 7 của dự án cho vay không lãi suất, kéo dài từ tháng 11/2011 đến tháng 11/2013.

Sau khi ký hiệp ước hợp tác quản lý chương trình với Ban điều hành Thriive tại Hoa Kỳ, CEDS đã tiến hành quảng cáo, giới thiệu chương trình thông qua các công văn gửi tới Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội và các tỉnh lân cận, quảng cáo trên các báo in và báo điện tử và nhận được hồ sơ từ đông đảo các Doanh nghiệp (DN). Nhiều DN đã liên hệ với CEDS để tìm hiểu thêm các thông tin, và đã được hướng dẫn đầy đủ, chi tiết về các tiêu chí, yêu cầu của dự án. Sau hơn 1 tháng quảng cáo và tiếp nhận hồ sơ, từ ngày 5/9/2011, CEDS đã tiến hành sơ loại hồ sơ vòng 1, tổ chức đi thăm và tìm hiểu các DN lọt vào vòng 2. Sau chuyến công tác này, hồ sơ 16 DN phù hợp nhất đã được hoàn tất để chuẩn bị cho chuyến công tác của bà Linn Kincannon – giám đốc chương trình và Tae Kim – thành viên ban điều hành Thriive tại Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 10/ 2011.

Linn và Tae đã đến tận nơi thăm các DN vào vòng 3, tiếp xúc và phỏng vấn Giám đốc và công nhân đang sản xuất. Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn chủ yếu làm rõ hơn các thông tin trong Hồ sơ đăng ký, trong đó tập trung vào những tiêu chí cơ bản của chương trình: vai trò của vốn vay đối với việc phát triển kinh doanh trong doanh nghiệp, khả năng tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động và kế hoạch trao tặng sản phẩm/ dịch vụ miễn phí cho người nghèo để trả nợ vốn vay này. Ngoài ra, các giám đốc cũng được hỏi về nhu cầu tham gia khóa đào tạo phát triển DN do chương trình tài trợ và được khuyến khích đặt câu hỏi về cách quản lý cũng như tinh thần của dự án.

Trong chuyến làm việc này, các đại diện của Ban điều hành chương trình đã kết hợp thăm cơ sở sản xuất cặp phao cứu sinh của công ty TNHH Nam Thăng Long và tham dự chương trình trả nợ của công ty TMCP Sản xuất và xây dựng Song Hải. Đây là 2 DN đã tham gia vay vốn Thriive giai đoạn 6, được giải ngân trong tháng 1/ 2011 và hiện có kết quả kinh doanh tốt, nhiều hợp đồng được ký kết và trên 20 lao động mới được tạo việc làm.

Trong 9 tháng đầu năm 2011, doanh thu của công ty Nam Thăng Long đã đạt bằng con số của cả năm 2010, được nhiều tổ chức trong và ngoài nước biết đến. Bà Đinh Thị Song Nga, giám đốc Công ty đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Ban điều hành chương trình Thriive, những người không những hỗ trợ vốn vay không lãi suất cho công ty mà còn đã định hướng cho bà cách làm từ thiện trong cộng đồng mình đang sống, đồng thời, với khóa đào tạo phát triển doanh nghiệp được tổ chức vào tháng 5 vừa rồi, bà đã hệ thống được những kiến thức quản lý mà mình đang có, xác định được phương pháp tự học và tìm kiếm thông tin qua sách báo và mạng internet.

Công ty Song Hải là một đơn vị sản xuất bàn ghế, đồ dùng trong trường học, văn phòng, nội thất gia đình và đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em mầm non. Đến nay, Công ty Song Hải đã tổ chức 4 chương trình trả nợ vốn vay ở 4 trường mầm non khó khăn trên địa bàn Hải Dương và Hải Phòng. Các đại diện của chương trình Thriive đã rất vui và xúc động khi họ chính là đơn vị tài trợ để mang đến cho các cháu nhỏ trường mầm non xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương 70 chiếc bàn, 140 chiếc ghế mẫu giáo và 2 xích đu ghế gấu với chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Những món quà này, đối với một trường học có điều kiện khó khăn, trang thiết bị nghèo nàn, hư hỏng như trường mầm non Hà Kỳ, có ý nghĩa rất lớn về cả vật chất và tinh thần. Nhân dịp này, đài Phát thanh Truyền hình Hải Dương cũng có mặt và đưa tin. Đây là một cách để tinh thần nhân đạo của chương trình được lan truyền và nhân lên trong xã hội.

Trong chuyến làm việc 5 ngày tại Hà Nội, Đại diện của Ban điều hành Thriive và CEDS đã có buổi làm việc cùng nhau để thống nhất chọn ra 12 Doanh nghiệp tốt nhất tham gia vào dự án giai đoạn 7. Thêm vào đó, 2 bên đã cùng thảo luận, trao đổi một số vấn đề để nâng cao hiệu quả của dự án tại Việt Nam. CEDS cũng đã đề xuất nhiều ý kiến xây dựng để đóng góp vào phương hướng điều hành và quản lý chương trình, được giám đốc chương trình đánh giác cao. Kết thúc chuyến làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn đã gặp, chúc mừng và chia sẻ những hoạt động của đợt công tác này. Kết quả này sẽ mở đầu cho những bước tiếp theo của chương trình, gần nhất là việc phối hợp với ngân hàng tiến hành giải ngân cho các DN được chọn, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 này.

Xem danh sách chi tiết 12 DN được tham gia dự án Thriive 2011 tại đây./.