Trung tâm NCKTPT cùng lãnh đạo Trường ĐHKT tiếp và làm việc với Đại học Le Mans

Ngày 17/4/2017, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển cùng lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã tiếp và làm việc với PGS. Eric Bidet – Đại học Le Mans (Cộng hòa Pháp). Tiếp ông có TS. Nguyễn Anh Thu – Phó Hiệu trưởng và TS. Phạm Vũ Thắng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường ĐHKT – ĐHQGHN.

Đại học Le Mans là trường đại học chiến lược của Pháp về kinh tế, xã hội và giáo dục. Trường là thành viên của hiệp hội Giáo dục Quốc tế Châu Âu (EAIE) và mạng lưới ISEP (chương trình trao đổi sinh viên quốc tế) với nhiều đối tác trên khắp 5 châu lục. Đây là điều kiện thuận lợi để khuyến khích và tạo môi trường phát triển cho hoạt động học tập và nghiên cứu của sinh viên.

PGS. Eric Bidet hiện là Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kinh tế Xã hội của Trường Đại học Le Mans. Ông chuyên nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp xã hội Hàn Quốc. Ông có nhiều năm làm việc tại Hàn Quốc và có các công trình nghiên cứu về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, đại diện của hai trường đã giới thiệu các thông tin cơ bản về trường, các lĩnh vực nghiên cứu, hợp tác quốc tế và hoạt động trao đổi sinh viên và giảng viên. TS. Nguyễn Anh Thu đã có những chia sẻ cụ thể về thế mạnh của ĐHKT trong những nghiên cứu về lĩnh vực tăng trưởng xanh và hội nhập quốc tế.

Tiếp đó, hai bên đã có những trao đổi về việc hợp tác trong nghiên cứu về doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam thông qua những kết quả nghiên cứu về Hàn Quốc – một trong những quốc gia tiên tiến nhất về thúc đẩy doanh nghiệp xã hội. Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến những nghiên cứu, chính sách công thúc đẩy mô hình doanh nghiệp xã hội tại Pháp – một nước bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu về lĩnh vực này.

PGS. Eric Bidet tại buổi làm việc

Ngoài trọng tâm về lĩnh vực nghiên cứu, đại diện ĐHKT và PGS. Eric Bidet đã thảo luận những vấn đề liên quan đến hoạt động trao đổi sinh viên, những cơ hội kết nối thông qua việc mời các giáo sư, nhà nghiên cứu tham dự các buổi hội thảo quốc tế được tổ chức bởi hai trường.

Buổi làm việc đã mở ra cơ hội nghiên cứu về lĩnh vực phát triển doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam, đồng thời cũng hứa hẹn sự hợp tác giữa hai trường Đại học Le Mans và Đại học Kinh tế trong việc trao đổi sinh viên và giảng viên.

Trước đó, PGS. Eric Bidet đã làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, ĐHKT về chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội và những cơ hội hợp tác giữa hai bên, trong đó có dự án viết cuốn sách sách “Mô hình doanh nghiệp xã hội ở châu Á”.

Sau buổi gặp mặt với đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế, PGS. Eric Bidet sẽ có chuyến thăm một số doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Đồng thời, ông sẽ tiến hành nghiên cứu tình hình thực tế nhằm có cái nhìn cụ thể hơn đối với các doanh nghiệp này.

Thu Hường (CEDS)