Tổ chức Synergy Social Ventures thăm Thriive Hà Nội

Ngày 28/3 vừa qua, đại diện của tổ chức phi lợi nhuận Synergy Social Ventures đã thăm CEDS và trao đổi về chương trình cho vay không lãi suất Thriive. Đoàn đến thăm gồm có 2 nhà đồng sáng lập: Abbie Jung và Jana Svedova, ngoài ra còn có Jimmy Pang, thành viên ban lãnh đạo tổ chức này.

Tổ chức Synergy Social Ventures được thành lập năm 2011 với 2 trụ sở tại Hong Kong và Hoa Kỳ, với mục đích tìm kiếm các doanh nghiệp tại châu Á có trách nhiệm với xã hội và giúp đỡ họ lớn mạnh, đồng thời nhân rộng và phát huy các đóng góp của họ cho sự phát triển chung của cộng đồng. Tại Việt Nam, tổ chức này đã đến khảo sát và trao đổi về những hoạt động, kinh nghiệm của các chương trình như Thriive để hiểu hơn về tình hình kinh tế – xã hội và môi trường đầu tư tại đây.

Trong một ngày làm việc, CEDS đã giới thiệu với đoàn về tình hình điều phối chương trình Thriive qua 7 giai đoạn, từ năm 2005 đến nay. Đã có 52 doanh nghiệp được tham gia dự án với tổng số người được nhận sản phẩm/ dịch vụ qua các chương trình trao tặng tính đến hết năm 2011 là 92.010 người. Các chương trình trả nợ vốn vay được tổ chức ở 21 tỉnh thành từ Hà Tĩnh trở ra. Các doanh nghiệp tham gia Thriive thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó phần đông kinh doanh trong các lĩnh vực may mặc, nông nghiệp, in ấn và chế biến gỗ. Trong các giai đoạn gần đây, CEDS ưu tiên nhiều hơn cho những doanh nghiệp có người điều hành là phụ nữ, có hoạt động bảo vệ môi trường và các đơn vị tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật. Chỉ tính riêng giai đoạn 5 và 6 của dự án, nguồn vốn Thriive đã mang đến công việc cho 245 lao động thường xuyên và 98 lao động thời vụ. Tốc độ tăng trưởng về doanh thu bình quân trong các doanh nghiệp Thriive đạt 34.4%. Đây là một con số rất đáng khích lệ, nhất là trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Đoàn đến thăm rất ấn tượng về các thông tin của chương trình Thriive Hà Nội và tìm hiểu sâu hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, các khó khăn trong doanh nghiệp cũng như nhận thức và thói quen của các chủ doanh nghiệp trong các hoạt động xã hội.

CEDS cũng đã dẫn đoàn đến thăm một mô hình doanh nghiệp được nhận vốn vay Thriive năm 2011: Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Các vị khách đã trực tiếp chứng kiến các máy móc thiết bị mua bằng vốn vay đã đi vào sử dụng và mang lại năng suất lao động tăng mạnh ở trang trại trồng nấm này, Chuyến thăm thực địa này đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về các công đoạn trồng nấm, với lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng nhiều đe dọa từ dịch bệnh và thời tiết.

Chị Nguyễn Thị Hồng – giám đốc công ty Thiên Phúc chia sẻ: “Vốn vay Thriive không những giúp tôi mở rộng nhà xưởng mà còn mua được một số máy móc hiện đại. Trước đây, năng suất của chúng tôi đạt 10 tấn nấm/ vụ, hiện nay đã tăng lên 25 tấn/ vụ và tham vọng của chúng tôi là con số này có thể lên tới 40 tấn. Xin cảm ơn chương trình!”

Những lao động nữ tại xưởng sản xuất mộc nhĩ
Chị Hồng (thứ 2 từ trái qua) bày tỏ niềm vui khi nhận được vốn vay.

Đại diện tổ chức Synergy Social Ventures cảm ơn CEDS đã đón tiếp, chia sẻ thông tin và tổ chức chuyến thăm trang trại nấm rất thiết thực và bổ ích. Jimmy Pang nhận xét: “Chúc CEDS thành công trong việc phát triển chương trình Thriive. Các bạn đang làm những việc rất có ích cho cộng đồng.”/.

Phương Oanh