Diễn đàn Tiếp cận nguồn vốn để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp

Tiếp nối chuỗi sự kiện “Diễn đàn Ngày thứ Sáu”, ngày 7/4/2017, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (CEDS) thuộc Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã tổ chức diễn đàn với chủ đề “Tiếp cận nguồn vốn để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”.

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt doanh nghiệp do nữ làm chủ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Một trong những khó khăn lớn nhất là tiếp cận với nguồn vốn. Diễn đàn “Tiếp cận nguồn vốn để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” tạo cơ hội để các chủ doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội và tiếp cận với chương trình vay vốn không lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển cộng đồng – Thriive. Thriive Hà Nội là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế phát triển Trường ĐHKT – ĐHQGHN và tổ chức Thriive, Hoa Kỳ từ năm 2005, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển, tạo thêm việc làm mới và tạo những tác động xã hội tích cực.
Tại diễn đàn, các doanh nghiệp chia sẻ về những ý tưởng khởi nghiệp và trao đổi về những khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường khó tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi do chưa có tài sản thế chấp mang giá trị cao, bên cạnh đó thủ tục cho vay vốn tại các ngân hàng hiện còn phức tạp. Tỉ lệ lãi suất cho vay cũng đang ở mức cao so với khả năng thanh toán của các doanh nghiệp này.

Thông qua trao đổi và thảo luận, diễn đàn đã đề xuất một số giải pháp khắc phục những khó khăn này. Một giải pháp quan trọng cần đặt lên hàng đầu là các doanh nghiệp tích cực hoàn thiện mô hình kinh doanh và tìm kiếm các nguồn vốn vay có đa dạng loại hình tài sản thế chấp như hàng trong kho, các khoản thu, tài sản trí tuệ… Giải pháp thứ hai mà diễn đàn đưa ra là doanh nghiệp cần tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật, thảo luận và đề xuất chính sách phù hợp.

Tham gia diễn đàn, các chủ doanh nghiệp còn có cơ hội lắng nghe đại diện của hai doanh nghiệp Thriive là Công ty sản xuất gốm sứ An Đô và Công ty TNHH thực mỹ phẩm Đôn Hậu chia sẻ kinh nghiệm thực tế về kinh doanh, quản lý cũng như cách tiếp cận và vai trò của chương trình Thriive đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Chị Vũ Thị Cẩm Tú – Giám đốc Công ty sản xuất gốm sứ An Đô chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp thắc mắc về cách tiếp cận vốn vay Thriive, đồng thời cũng đã mạnh dạn góp ý những hạn chế cần khắc phục của chương trình Thriive, với mục đích đưa Thriive được phổ biến rộng rãi và giúp đỡ thêm nhiều doanh nghiệp hơn.

Hy vọng rằng diễn đàn đã mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Trong tương lai, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển sẽ tiếp tục hợp tác cùng các đơn vị tổ chức những chương trình, sự kiện có giá trị với cộng đồng.

Thu Hường CEDS